Hải sâm

Hải sâm là món dược liệu quý của vùng biển Việt Nam , hải sâm phân bố chủ yếu ở các vùng biển Đà Nẵng ,Quảng Nam , Quảng Ninh, Hải Phòng, Phú Yên, Khánh Hòa, Vũng Tàu, đảo Phú Quốc, Côn Đảo, Kiên Giang...

hai sam

Từ xa xưa, hải sâm đã được coi là một trong bốn loại thực phẩm nổi tiếng cùng với óc khỉ, tay gấu và yến sào của ẩm thực cổ truyền phương Đông. Về mặt thực phẩm, nhiều y gia coi thịt hải sâm là một trong tám món ăn cao lương mỹ vị nổi tiếng của phương Đông cùng với yến sào, bào ngư, vây cá mập ...

Theo y học cổ truyền, hải sâm vị mặn, tính ấm, có công dụng bổ thận ích tinh, dưỡng huyết nhuận táo, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như tinh huyết hao tổn, hư nhược, liệt dương, di tinh, mộng tinh, tiểu tiện nhiều lần, táo bón... Hải sâm có công dụng khá phong phú:

- Bổ ích cường tráng, đặc biệt tốt đối với các trường hợp tinh huyết hư tổn.

- Bổ thận thích hợp với các trường hợp di tinh, liệt dương, tiểu tiện nhiều lần về đêm.

- Dùng rất tốt cho những người bị táo bón, tiểu đường .

- Lợi tiểu , thích hợp cho những trường hợp bị phù thũng nguyên nhân do thận và bệnh lý vàng da do các nguyên nhân khác nhau.

- Bổ huyết, thường dùng cho các trường hợp thiếu máu.

- Kháng ung thư , thường dùng để điều trị hỗ trợ cho các trường hợp ung thư.

hai sam

Hải sâm là đặc sản qúy giá , vừa làm thực phẩm bổ dưỡng, vừa làm thuốc chữa bệnh, thường phối hợp dùng hải sâm với một số thực phẩm hoặc vị thuốc khác chế biến thành các món ăn - bài thuốc rất độc đáo ,và hiệu quả :

(Theo Báo Sức Khỏe & Đời Sống)

<<< Trở về Trangchủ