Cá chuồn mít

Cá chuồn là một trong những đặc sản độc đáo, xuất hiện ở biển miền Nam Trung Bộ, đặc biệt nhiều ở vùng Hội An , Quảng Nam. Hình ảnh những đàn cá giống như chú chuồn chuồn bay lướt trên mặt biển xanh từ lâu đã trở nên rất đỗi gần gũi, thân quen với người dân nơi đây. Loài cá này không chỉ ăn sâu trong tâm thức con người mà còn ngấm vào văn hóa ẩm thực xứ Quảng.

ca chuon mit

Cá chuồn có nhiều loại: chuồn lộng, chuồn gành, chuồn khơi, chuồn mít, chuồn cánh gián, chuồn cồ… Trong đó, cá chuồn xanh là ngon nhất và có giá đắt nhất. Cá chuồn xanh có đặc điểm là có da xanh, bụng trắng. Thịt cá bùi ngọt, khi nướng ăn không bị khô.

Cá chuồn nói chung có nhiều xương dăm và rất tanh. Bởi thế, món cá chuồn bao giờ cũng cần nhiều loại gia vị. Chỉ với nguyên liệu là cá chuồn, người Quảng Nam chế biến ra rất nhiều món như cá chuồn nướng, cá chuồn kho, cá chuồn luộc, cá chuồn nấu canh rau ranh, cá chuồn nấu canh rau muống, cá chuồn nấu cháo gạo, cá chuồn chiên… Nhưng được ưa thích nhất vẫn là cá chuồn nướng.

Cá chuồn nướng là món ngon khó cưỡng đối với không ít khách du lịch đến với Quảng Nam. Đi dọc bờ biển, bạn có thể cảm nhận được hương thơm của cá chuồn nướng từ các quán ăn hay nhà hàng. Cá chuồn nướng tưởng như đơn giản nhưng đằng sau đó là sự tinh tế trong ẩm thực nơi đây. Cá chuồn đem về mổ bụng, làm sạch ruột phải được đem phơi nắng nhẹ cho hơi quắt lại . Sau đó, người ta ướp cá với sả ớt rồi nướng trên than hồng.

Khi cá chuồn đã được nướng vàng ươm trên bếp, người ta rưới lên cá một thứ dầu đặc biệt. Dầu ấy trước đó đã được phi củ nén (phần củ của cây hành) cho thơm lừng. Để cho hương thơm của củ nén ngấm vào cá và át đi mùi tanh, người ta cho cá lên bếp và nướng tiếp. Trong cái nóng râm ran của lò lửa, hương thơm quyến rũ của hành phi thẩm thấu vào trong thịt cá. Lúc ấy, cá ăn thơm ngọt, giòn mà vẫn bùi, vô cùng hấp dẫn.

Chỉ với vài chú cá nướng vàng rượi thơm nức mũi, người Quảng Nam đã có thể có một bữa nhậu đầy thi vị. Hương cá chuồn nướng rất đặc biệt, không giống với bất kỳ món cá nướng nào khác. Hãy thử thưởng thức và cảm nhận khi có dịp đến với đất Quảng để thấy yêu thêm đất nước, yêu thêm ẩm thực dân tộc