Bánh phục linh

Bánh phục linh là món bánh đặc sản ngon , nguyên liệu làm bánh gồm có bột năng, đường , nước cốt dừa, lá dứa hoặc màu thực phẩm. Bột trước khi cho vào khuôn ép thành bánh phải được rang chín cùng với lá dứa cho thơm.

banh phuc linh

Lá dứa cắt khúc cho vào chảo cùng với bột năng, rang nhỏ lửa. Khi rang bột phải dùng đũa đảo đều tay, để bột không bị cháy vàng, đến khi ngửi thấy mùi thơm thì dùng tay bóp nhẹ thấy lá dứa giòn vỡ ra là bột đã chín. Đợi bột nguội, dùng rây lược bỏ lá dứa. Để tạo ra nhiều hương vị khác nhau, người ta có thể rang bột cùng cánh hoa lài, hoa bưởi, hay bột vani…Ở Nam bộ bánh phục linh thường được làm với lá dứa, nhưng ở Huế người ta thường rang hoa lài với bột.

Muốn bánh có màu xanh đẹp, lá dứa phải được trụng sơ với nước ấm rồi xay nhuyễn lấy nước cốt. Dừa nạo sợi, nhồi kĩ vắt nước cho vào nồi, thêm vào một lượng đường vừa đủ nhấc lên bếp thắng sệt lại. Chia nước dừa làm hai hay nhiều phần, một phần để nguyên, những phần còn lại trộn với nước lá dứa hoặc pha thêm màu thực phẩm tùy thích. Khi pha thêm nước lá dứa, hay màu thực phẩm phải tiếp tục nấu nước dừa sôi lên lần nữa mới trộn bột làm bánh.

Trộn bột phải khéo vì nếu ướt hoặc khô quá, bánh sẽ không chắc và khó kết dính với nhau. Chia bột ra thành nhiều phần, một phần để màu tự nhiên, các phần còn lại trộn với nước dừa đã pha sẵn màu từ trước. Khâu quan trọng nhất là nhồi bột, cho nước dừa vào trộn chung với bột đã rang, từ từ từng ít một, để bột vừa đủ độ ẩm là được.

Khuôn dùng làm bánh bằng gỗ hoặc nhựa tùy thích với những hình thù khác nhau. Rắc một ít bột khô vào khuôn cho khỏi dính, cho bột đã trộn vào ép chặt, úp lại, gõ nhẹ ở đáy khuôn rồi lấy bánh ra. Bánh phục linh thường làm để ăn ngay nên sau hai ngày bánh có thể hỏng. Nếu muốn giữ lâu hơn, hãy cho bánh vào khay và sấy khô, để nguội rồi xếp trong hũ thủy tinh, đậy kín. Bánh phục linh ăn thơm ngọt, nhâm nhi cùng ly trà nóng vào những lúc rảnh rỗi rất thú vị . (Sưu tầm)

Tại Đặc sản Đà Nẵng có bán hàng đặc sản bánh khô mè Bà Liễu , là món đặc sản ngon và chất lượng , là món quà ý nghĩa cho người thân và bạn bè sau những chuyến đi xa . Quý khách mua hàng vui lòng liên hệ thông tin bán hàng online của chúng tôi hoặc liên hệ qua số điện thoại 05113750467 hoặc mua bán trực tiếp tại siêu thị ( 12 Hoàng Hoa Thám Đà Nẵng - gần cửa vào ga Đà Nẵng ) .