Bánh thuẩn


Bánh thuẩn  đã là món bánh đặc sản của người dân xứ Quảng , bánh  mang tính truyền thống nên không thể thiếu trong nhà  trong mấy ngày tết , dùng để cúng  ông bà , tổ tiên cũng như mời khách . 


Việc làm bánh tết thường bắt đầu từ đầu tháng chạp.Vào khoảng thời gian này, không khí xuân như len lỏi trong từng nhà, đâu đâu trong xóm cũng thơm nồng hương bánh thuẫn.


a- Nguyên liệu :


- Bột nếp ( hoặc bột  gạo , hoặc bột bình tinh )


- Trứng ( trứng vịt hoặc trứng gà )


- Đường 
b- Cách làm


Để làm được mẻ bánh thơm ngon, giữ nguyên hương vị, phải chuẩn bị khá công phu từ khâu làm bột. Bột được làm từ củ bình tinh hoặc làm từ bột nếp hoặc bột gạo trộn với bột nếp .

Trứng vịt, bột được trút vào một cái chậu to, đánh lên cho thật nhuyễn. Đánh mạnh từ dưới lên trên từ trong ra ngoài, đánh càng nhiều, càng mạnh tay cho nổi bọt thì lúc đổ bánh mới ngon. Xong công việc chuẩn bị nguyên liệu thì nhóm lò lửa than, chuẩn bị khuôn đổ. Thường khuôn đổ bánh thuẫn được đúc bằng đồng, phía trong chia thành nhiều ô nhỏ. Tùy theo kích cỡ của khuôn mà số lượng ô để đổ bánh bên trong dao động từ 8-16 ô. Khi than đã đỏ, đặt khuôn đã thoa chút dầu phụng bên trong các ô. Đợi khuôn nóng, múc bột đổ đầy các ô rồi đậy kín, để trên lò than và đắp than trên mặt. Vài phút sau bột nở cao gấp đôi khuôn, ngả màu vàng là bánh đã chín. Nhanh tay dùng đũa nhọn lấy bánh ra. Đặt bánh lên nong tre, để trên bếp tro còn âm ỉ nóng, sấy cho bánh giòn.


c- Đặc điểm


Đặc trưng của bánh thuẫn là có vị mát của bột bình tinh, thanh ngọt dịu của đường và mùi thơm  bánh cứ thoang thoảng khi miếng bánh tan chảy nơi đầu lưỡi, ăn hoài không ngán.

Dù trải qua nhiều biến đổi, song tết cổ truyền vẫn tồn tại trong lòng mỗi người dân quê tôi với nhiều phong tục đẹp. Thau bột trắng toát, những lò lửa than đỏ rực..., tất cả như đã sẵn sàng để chờ đón một cái tết đầm ấm, thiêng liêng.  

 Sưu tầm

Comments